Bệnh đốm nâu xuất hiện quanh năm và tấn công từ cả tôm ấu trùng đến tôm trưởng thành. Nhưng khi bị bệnh thì tỷ lệ hao hụt của tôm ấu trùng cao hơn tôm lớn.
Bệnh đốm nâu ở tôm
Bệnh đốm nâu thường xảy ra sau khi nuôi 2-3 tháng trở đi, trên cơ thể tôm xuất hiện các đốm màu nâu và sau đó chuyển sang màu đen. Khi nhiễm bệnh, thường xuất hiện ăn mòn các phần phụ như đuôi, chân bụng, râu, trên thân tôm. Người ta còn gọi bệnh này là bệnh hoại tử, do vi khuẩn gây ra và cũng do môi trường sống của tôm không hợp vệ sinh. Tôm bị bệnh đốm nâu sẽ rất yếu, trở nên kém ăn, mất sức, gầy óp, hoạt động chậm chạp, con bị nặng sẽ chết. Tôm con dễ chết hơn tôm lớn. Tác nhân gây ra bệnh chủ yếu do vi khuẩn Aeromonas. Khi tôm bị bệnh cần phải thay dần nước ao.
Kiểm soát phòng ngừa bênh đốm nâu bao gồm: cải thiện môi trường nuôi thông qua sự chăm sóc, quản lý và đầy đủ dinh dưỡng, đáy ao phải bằng phẳng, tăng cường trú ẩn cho tôm, hạn chế tối đa sự tụ tập của tôm chống hiện tượng ăn thịt lẫn nhau bằng cách cung cấp đầy đủ thức ăn và giữ cho chất lượng nước ao luôn tốt. Cho tôm ăn bổ dưỡng hơn, để tôm có sức đề kháng chống chọi lại bệnh đốm nâu.
Lê Hương
Tổng hợp