Cách quản lý độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả bà con nên tham khảo

Theo: admin - Cập nhật lúc: 13:58:16 - 12/01/2021

Độ kiềm trong ao nuôi tôm không chỉ ảnh hưởng đến quá trình lột xác, sinh trưởng của tôm mà còn liên quan chặt chẽ đến các yếu tố môi trường khác. Trong nuôi tôm, độ kiềm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất tôm nuôi. Vậy tác dụng của độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì? Cùng xem qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về độ kiềm trong nuôi tôm.

 

Độ kiềm của nước là khả năng nhận (H+) của nước có hòa tan bazơ. Khi nước có nồng độ axit cao thì việc thu nhận (H+) của bazơ tăng cao làm trung hòa bazơ. Độ kiềm của nước thường được xác định theo phương pháp chuẩn độ hóa học với acid và 2 loài chất chỉ thị khác nhau là phenolphthalein (p), metyl da cam. Chỉ thị p có điểm chuyển màu tại pH= 8.3 và của metyl da cam tại pH=4.3.

 

Độ kiềm trong ao nuôi tôm là gì?


Độ kiềm trong nước ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh sản và phát triển của thủy hải sản cũng như các sinh vật sống trong môi trường đó. Ở tôm việc kiểm tra độ kiềm thường xuyên sẽ giúp người nuôi nắm bắt và xử lý nếu độ kiềm tăng hoặc giảm ngoài ngưỡng bình thường của tôm.


do-kiem-trong-ao-nuoi-tom| Điều trị bệnh đường ruột trên tôm 02936297986, bệnh đầu vàng


Độ kiềm trong ao nuôi tôm làm ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm


+ Độ kiềm trong ao nuôi tôm chỉ khả năng trung hòa axit của nước, thể hiện tổng số các ion có tính bazo trong như bicarbonat và hydroxit.


+ Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, độ kiềm thích hợp luôn ở mức 120 -180mg CaCO3/l, độ kiềm trong ao tôm sú là 80-120 CaCO3/l.


+ Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp hoặc có nhiều hến, vẹm, nhiễm thể 2 mảnh phát triển mạnh thì thường cần kiềm, tốt nhất bà con nên kiểm tra hàng tuần để điều chỉnh độ kiềm cho phù hợp.


Quản lý độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả:


Độ kiềm trong ao nuôi ở mức cao


+ Mật độ tảo cao, quá trình quang hợp của chúng sẽ làm độ kiềm tăng nhanh (pH >9).


+ Độ kiềm cao dẫn đến khả năng đệm và duy trì pH cao giúp ổn định các loại vi tảo trong ao bởi vì độ kiềm càng cao thì khả năng hòa tan phophate trong nước càng cao, đó là nguồn dinh dưỡng giúp tảo phát triển.


+ Trường hợp độ kiềm cao có thể ảnh hưởng nghiêm trong đến quá trình lột xác của tôm vì thế cần phải giảm độ kiềm ngay.


Vậy để giảm độ kiềm trong ao nuôi tôm bà con cần thực hiện:


+ Để giảm độ kiềm bà con cần thay nước 3 lần/ tuần, khoảng 20-30% lượng nước trong ao nuôi.


+ Ngoài ra, bà con cần hạn chế quạt nước vào ban ngày, tiến hành xử lý cắt tảo cho ao bằng chế phẩm vi sinh, sau 2 ngày có thể sử dụng thêm sản phẩm phân hủy xác tảo chết ở dưới đáy ao.


Sử dụng kết hợp chế phẩm vi sinh để giúp ổn định màu nước ao, đồng thời ổn định độ kiềm trong ao nuôi tôm


Độ kiềm trong ao nuôi tôm thấp


+ Khi ốc, vẹm, hến, nhiễm thể 2 mảnh trong ao nuôi phát triển, chúng sẽ ăn tảo và hấp thụ muối cacbonat làm độ kiềm xuống rất thấp.


+ Độ kiềm trong ao nuôi thấp là do đáy ao nuôi bị nhiễm phèn, bà con cần phải xử lý phèn trước rồi mới tiến hành nâng kiềm trong ao nuôi tôm


+ Ao bị đóng rong, lablab không có rong nổi. Đối với những ao bị đóng rong thì bà con phải xử lý rong, lablab rồi mới tiến hành nâng kiềm lên.


Cách tăng độ kiềm trong nuôi tôm hiệu quả


Để nâng độ kiềm trong ao nuôi tôm trước tiên bà con cần phải tiến hành loại bỏ ốc, vẹm, hến, nhiễm thể 2 mảnh trong ao nuôi để không làm ảnh hưởng đến quá trình nâng kiềm cho ao nuôi


+ Để cải thiện nước ao có độ kiềm thấp, cách tốt nhất là nên sử dụng vôi bột với liều lượng từ 2-3kg với 100m3 nước, hòa tan vôi bột rồi tạt xuống ao vào lúc 10 giờ tối và tạt liên tục trong vòng 2-3 ngày để tăng độ kiềm trong nước. Hoặc tiến hành thay nước có độ kiềm từ trung bình đến cao từ 5-10% để làm tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm.


+ Trong trường hợp nếu phát hiện ao đóng rong, nhiều tảo thì có thể sử dụng chế phẩm vi sinh để cắt tảo, cải thiện sự phát triển của vi khuẩn vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, ổn định màu nước ao nuôi tôm.


Đồng thời cũng nên thường xuyên bổ sung thêm vào thức ăn cho tôm các loại khoáng chất, vitamin C để giúp tăng sức đề kháng cho tôm, giúp tôm lột vỏ đồng đều, nhanh cứng vỏ. Cũng nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi để có những biện pháp điều chỉnh cho phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm.


Trên đây là những chia sẻ về cách quản lý độ kiềm trong ao nuôi tôm. Hy vọng sẽ giúp bà con sẽ chủ động hơn trong việc điều chỉnh độ kiềm một cách tốt nhất. Đồng thời cũng nên tham khảo và sử dụng các loại chế phẩm sinh học cho ao để giúp nuôi tôm an toàn và đạt hiệu quả cao. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 02936297986 - 0946666674 để được gặp chuyên gia tư vấn.


Chúc bà con có một mùa vụ đạt kinh tế cao!


 
bình luận 0 Lượt xem 41

Bài liên quan

Nguyên nhân – cách phòng và điều trị bệnh phồng đuôi trên tôm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:32:09 - 23/01/2021

Tôm là thủy sản dễ nuôi nhưng cũng rất khó chăm nếu không được theo sát trong quá trình thả và phát triển. Do tôm là vật nuôi sống dưới nước, nên rất dễ lây lan bệnh hoặc mắc các bệnh từ vi khuẩn, virus ở trong môi trường nước mà người nuôi khó phát hiện ra.

Xem chi tiết

Hội chứng tôm chết sớm EMS | Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) | AHPND

Theo: admin - Cập nhật lúc: 15:23:32 - 22/01/2021

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS / AHPND (hội chứng tôm chết sớm EMS) xảy ra trên tôm sú (Penaeus monodon) và tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei)

Xem chi tiết

Biện pháp phòng ngừa bệnh tôm bị cong thân

Theo: admin - Cập nhật lúc: 17:44:25 - 21/01/2021

Bệnh tôm bị cong thân là một bệnh khá phổ biến trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng, bệnh cong thân thường gây thiệt hại lớn cho nhiều vùng nuôi tôm của nước ta. 

Xem chi tiết

Chủ động các biện pháp để nuôi tôm an toàn mùa lũ

Theo: admin - Cập nhật lúc: 15:03:41 - 20/01/2021

Khác với nuôi tôm sú có thời vụ nuôi từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm, thời điểm này nuôi tôm thẻ chân trắng mới bắt đầu vào vụ nuôi chính, do đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá bán cao. 

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN NIKOLET

Văn phòng đại diện: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Địa chỉ sản xuất: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 17059
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com