Các trường hợp gây bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:10:16 - 15/06/2022

Trong môi trường nuôi tôm công nghiệp hiện nay, bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là các trường hợp gây đục cơ ở tôm thẻ và những biện pháp khắc phục khi nuôi tôm.

 

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng


Trong môi trường nuôi tôm công nghiệp hiện nay, bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam. Người nuôi tôm cần phải có những biện pháp chữa trị kịp thời để tránh thiệt hại đến mùa vụ.



Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng


Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng có những biểu hiện như trên lưng thường xuất hiện những vệt trắng, mô cơ trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân, có thể chết rải rác sau nhiều ngày bị nhiễm bệnh. Bệnh thường xuất hiện từ 10 ngày tuổi trở lên. Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm thẻ.


Nguyên nhân gây ra bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng


– Ở vùng nước có độ mặn tương đối cao và khi nước ao bị ô nhiễm, một số con tôm trên cơ thể chuyển sang màu trắng đục. Nguyên nhân là do vi bào tử trùng hoặc virut IMMV gây ra. Tỷ lệ chết khá cao trong thời gian dài ( 40-70%). Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị mà chủ yếu người dân vẫn áp dụng phòng bệnh tổng hợp.


— Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng thời tiết: Khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, tôm sẽ dễ bị mắc bệnh đục cơ, cong thân. Hiện tượng này cũng thường xảy ra khi người nuôi tôm tắt tất cả quạt khí rồi sau đó bật quạt chạy trở lại làm tôm ” bị giật mình”, nhiều con sẽ nhảy lên mặt nước tạo thành làn sóng chạy dọc theo ao.


— Đục cơ do chuyển ao: Khi kéo lưới để bắt tôm với mục đích thu tỉa hoặc chuyển sang môi trường mới, một số tôm sẽ bị sốc, một số phần hay toàn bộ phần cơ thịt sẽ bị chuyển sang màu trắng đục hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối. Hầu hết khi tôm bị nhiễm bệnh này sẽ chết sau thời gian ngắn. Những con tôm mắc bệnh nhẹ nếu có phục hồi cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại như bình thường.

— Đục cơ do hàm lượng oxy thấp: Dàn quạt khí không cung cấp đủ hàm lượng oxy cho ao nuôi, sẽ gây ra bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng và cong thân trên tôm.


Một số giải pháp phòng ngừa bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng


– Đối với bệnh đục cơ, cong thân chủ yếu do thiếu một số khoáng chất thiết yếu, vì vậy người nuôi cần cung cấp đầy đủ những khoáng chất cần thiết ngay từ những ngày đầu nuôi tôm.


– Ngoài ra, bệnh bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng này cũng thường xuất hiện do môi trường nuôi thay đổi đột ngột như pH dao động, nhiệt độ môi trường nước thay đổi đột ngột, bà con nên hạn chế sử dụng vó để kiểm tra tôm trong khi thời tiết nắng nóng.


– Tiến hành kiểm tra sức khỏe của tôm trước khi tiến hành chuyển ao nuôi và luôn đảm bảo sức khỏe của tôm, vận chuyển ở nhiệt độ từ 24 – 25 độ C và hàm lượng oxy cao.


– Luôn duy trì hoạt động của quạt khí ít nhất một dàn quạt kể cả khi cho tôm ăn để đảm bảo cung cấp đủ lượng khí oxy cho tôm trong ao.


– Ngoài ra, người nuôi nên sử dụng máy Pockit xét nghiệm PCR để phát hiện bệnh ở tôm, thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh Bac-Up, Bottom-Up để xử lý đáy ao, loại bỏ các vật chủ trung gian gây bệnh cho tôm.


– Cung cấp lượng thức ăn phù hợp với mật độ nuôi, không nên bỏ thừa hoặc thiếu quá nhiều thức ăn trong ao để tránh tình trạng ao nuôi bị ô nhiễm nước.


Trên đây là những cung cấp thông tin của chúng tôi về bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng, để bà con có thêm những hiểu biết về bệnh và có những biện pháp chăm sóc tôm tốt nhất.


Nguồn Internet


 
bình luận 0 Lượt xem 401

Bài liên quan

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Theo: Nikolet - Cập nhật lúc: 10:41:34 - 25/04/2024

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Xem chi tiết

Ứng dụng công nghệ cao để phát triển thương hiệu tôm Bạc Liêu

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:46:55 - 24/04/2024

Để Bạc Liêu sớm trở thành “Trung tâm công nghiệp tôm của cả nước”, tạo thương hiệu “tôm sạch Bạc Liêu", địa phương đã xác định các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là hướng phát triển chính.

Xem chi tiết

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:16:30 - 23/04/2024

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Xem chi tiết

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:42:29 - 22/04/2024

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 98135
Đang truy cập: 3

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com