Các cách phòng chống bệnh đầu vàng trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:04:30 - 04/08/2022

Bệnh đầu vàng trên tôm xuất hiện trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm rảo và nhiều loại tôm biển khác tại Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ,… Ở Việt Nam, tôm nhiễm bệnh đầu vàng nhiều vào thời điểm khi thời tiết thay đổi thất thường, lúc giao mùa, và ở những vùng nuôi ven biển có độ mặn cao.

 

Bệnh đầu vàng trên tôm là gì?


Bệnh đầu vàng trên tôm là một loại bệnh nguy hiểm do virus hình que có kích thước nhỏ gây ra, nhân của virus có đường kính gần bằng 15mm, chiều dài có thể tới 800mm. Cấu trúc acid nhân là ARN có đặc điểm gần giống họ Rhabdoviridae hoặc nhóm virus dạng sợi của họ Paramyxoviridae.


Ở Việt Nam, tôm nhiễm bệnh đầu vàng nhiều vào thời điểm khi thời tiết thay đổi thất thường, lúc giao mùa, và ở những vùng nuôi ven biển có độ ngập mặn cao.


Biểu hiện của tôm khi mắc bệnh đầu vàng


+ Trong thời gian đầu bị nhiễm bệnh tôm có biểu hiện phát triển nhanh chóng, ăn nhiều hơn mức bình thường. Một vài ngày sau tôm ngừng ăn, 1-2 ngày thì tôm dạt vào bờ và chết, quan sát mang và gan tụy của tôm có màu vàng nhạt, toàn thân nhợt nhạt.


+ Bệnh có thể gây ra tỷ lệ chết tăng dần có thể đến 100% trong vòng 7-10 ngày.


+ Khi tôm bị nhiễm bệnh đầu vàng, toàn cơ thể nhợt nhạt, phần giáp đầu ngực phồng lên. Mang và gan tôm chuyển sang màu vàng nhạt.


+ Tôm sẽ bị nặng thêm và gây chết nhanh khi vừa có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu vàng vừa có bệnh đốm trắng.


Lưu ý: Bệnh đầu vàng trên tôm với các dấu hiệu không đặc trưng và tương tự với các dấu hiệu khác, vì thế bà con nên áp dụng thêm các biện pháp kiểm tra bệnh khác nhau để đưa ra kết luận chính xác nhất và phương pháp điều trị hiệu quả.


Điều trị bệnh đường ruột trên tôm 02936297986, bệnh đầu vàng

 

Một số cách phòng bệnh đầu vàng trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng


Bệnh đầu vàng hiện nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh thì chỉ có thể hạn chế thiệt hạn, ngăn chặn lây lan đến mức thấp nhất có thể.


1. Phòng bệnh đầu vàng trên tôm:


Lựa chọn giống chất lượng cao, không mang bệnh trước khi được thả vào ao nuôi


Cần phải lựa chọn tôm giống thật kỹ càng trước khi nuôi thả để hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh đầu vàng trên tôm.


Lựa chọn tôm giống tốt giúp hạn chế khả năng mắc bệnh đầu vàng


Chuẩn bị ao nuôi thật tốt, tiến hành diệt các loài giáp xác mang mầm bệnh trong ao nuôi. Nạo vét bùn đáy ao và bón vôi, phơi ao từ 5-7 ngày rồi cấp nước vào ao. Sau đó dùng các loại thuốc diệt khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh kết hợp với cấy men vi sinh có lợi để tạo cân bằng sinh học trong ao nuôi trước khi thả tôm.


2. Ngăn chặn bệnh đầu vàng trên tôm:


+ Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh đầu vàng, vớt tôm chết ra khỏi ao, tốt nhất là chôn trong vôi nung hoặc đốt.


+ Không nuôi thả tôm với mật độ quá cao, mật độ tôm nuôi phù hợp với diện tích, mức nước của ao nuôi để hạn chế bệnh đầu vàng trên tôm có thể xảy ra.


+ Thường xuyên bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu, Vitamin để tăng sức đề kháng cho tôm. Đặc biệt bà con có thể trộn Vitamin C vào thức ăn để cho tôm có sức khỏe tốt nhất.


+ Thường xuyên cung cấp đủ oxy cho ao nuôi


+ Giữ môi trường ổn định, sử dụng màng lưới để ngăn chặn những mầm bệnh từ bên ngoài vào.


+ Xem xét tôm thường xuyên, nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh, tốt nhất là thu hoạch ngay, nếu tôm quá nhỏ không đáng thu hoạch thì cần xử lý nước ao trước khi tháo bỏ. Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên sử dụng máy PCR di động Pockit Xpress để phát hiện và xác định rõ loại bệnh chính xác nhất.

 

Hiện nay, nuôi tôm theo công nghệ sinh học đã được áp dụng rộng rãi nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh có thể gây hại cho tôm, bên cạnh đó còn giúp tôm có năng suất và chất lượng hơn. Chúng tôi khuyên bà con nên nuôi tôm an toàn, chất lượng ao nuôi luôn được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo tôm có sự phát triển tốt nhất, đầy đủ nhất.


Nguồn Internet

 
bình luận 0 Lượt xem 391

Bài liên quan

Biện pháp hạ phèn hiệu quả nhanh chóng

Theo: admin - Cập nhật lúc: 10:41:27 - 29/03/2024

Chắc chắn rằng việc ao nuôi bị nhiễm phèn không còn là điều quá xa lạ đối với những người nuôi trồng thủy sản. Phèn xuất hiện trong ao nuôi tôm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất và sản lượng của vụ nuôi.

Xem chi tiết

Kỹ thuật cải tạo ao, đầm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:25:13 - 27/03/2024

Trong nuôi trồng thủy sản thì khâu cải tạo ao, đầm rất là quan trọng, bởi vì sau một vụ nuôi: Phân cá, thức ăn dư thừa, các chất thải và mầm bệnh lắng đọng...

Xem chi tiết

Trà Vinh nuôi tôm nước lợ: Bám sát 06 giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:07:33 - 26/03/2024

Trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diện tích nuôi tôm nước lợ năm 2023 đạt 677.781ha; tổng sản lượng đạt 939.701 tấn (tôm sú 258.512 tấn, tôm thẻ 681,189 tấn); chiếm tỷ trọng 93% và sản lượng chiếm 86% so với cả nước.

Xem chi tiết

Khí độc ao tôm: Nguy cơ và hướng xử lý

Theo: admin - Cập nhật lúc: 10:30:06 - 25/03/2024

Ao tôm khi nuôi khoảng 1 tháng thì bắt đầu có khí độc NH3, NO2 do thức ăn dư thừa, phân tôm, bùn sìn, tảo tàn.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 94210
Đang truy cập: 5

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com