Càng cận Tết Ất Tỵ, các vùng quê truyền thống tôm cá Cà Mau càng tưng bừng nét cổ truyền đan xen hiện đại từ ruộng đồng thu hoạch đến làng nghề chế biến để đưa sản phẩm đi bốn phương.
Càng gần Tết không khí càng rộn ràng khi bà con đồng loạt thu hoạch tôm, năm nay được mùa được giá
Rộn ràng cánh đồng tôm-lúa
Ở phường Tân Xuyên (thành phố Cà Mau), tôm càng xanh nuôi trên ruộng lúa rộ mùa thu hoạch. Ða phần bà con thu hoạch theo cách truyền thống bên cạnh một số hộ dùng dây thuốc cá để thu hoạch tôm và cá kiêm luôn việc cải tạo ruộng chuẩn bị cho vụ mùa sau.
Ruộng tôm-lúa ở phường Tân Xuyên tập trung nhiều tại khóm 2, với gần 40 hộ. Càng gần Tết không khí càng rộn ràng khi bà con đồng loạt thu hoạch tôm càng xanh, năm nay được mùa được giá. Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa phát triển mạnh vài năm nay, khi cho hiệu quả kinh tế khá, nhất là thu hoạch tôm càng xanh vào dịp gần Tết, được giá. Tôm càng xanh bóng lưỡng đưa hương vị đặc sản Cà Mau thơm ngon vào nhiều gia đình đón Xuân, cũng là đưa thêm niềm vui cho người mua, và như thế người nuôi có thêm tiền dịp đầu năm mới. Thật là trọn vẹn niềm vui nhân đôi nên tưng bừng ruộng đồng, làng xóm.
Tại khóm 2, ông Lưu Ngọc Quận nuôi tôm càng xanh trên 6,5 ha ruộng, cho biết năm nay thu hoạch bằng phương pháp cổ truyền xen lần hiện đại. Ban đầu, thu hoạch hằng ngày bằng chài và nơm theo lối truyền thống nhưng dịp cận Tết thì dùng dây thuốc cá để thu hoạch luôn một lượt. Ông thức dậy lúc nửa đêm, ra ruộng. Khoảng 2-3 giờ sáng, đặt vài cái lú để ngăn đường đi của tôm càng xanh và bắt đầu tạt dây thuốc cá một lượt mỏng trên ruộng. Chừng vài chục phút, tôm bị thiếu ô xy sẽ tập trung nằm theo mé bờ. Thế là ông bước xuống bắt tôm, không sót con nào. Ruộng có cá và cua cũng bắt được hết luôn.
Gia đình ông Quận đã thả 15.000 con giống tôm càng xanh, sau 3 tháng nuôi thì bắt đầu thu hoạch lai rai theo phương pháp truyền thống, chọn con lớn thu hoạch trước và người nhà tự thu hoạch chớ không thuê mướn. Nhiều người xung quanh cũng thu hoạch như vậy nên tôm càng xanh không dội chợ. Cuối năm, vừa thu hoạch lúa vừa thu hoạch tôm càng xanh và sát Tết thì thu hoạch một lượt hết tôm và cả cá, cua. Lợi nhuận tính sơ sơ khoảng 30 triệu đồng. “Năm nay, trong phường bà con nuôi tôm càng xanh nhiều và ai cũng trúng, đón tết chắc chắn vui vẻ”, ông Quận tươi cười.
Thơm nức làng nghề khô cá cơm
Cả tháng nay, đến thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) ở vùng giáp với xã Khánh Hải là đi vào một mùi thơm nồng cá cơm khô. Nghề làm khô cá cơm ở đây có truyền thống từ lâu, nhưng phát triển mạnh mấy năm gần đây để bây giờ có nhiều cơ sở thu mua và chế biến. Trong đó 5 cơ sở quy mô lớn với máy sấy, máy hấp hiện đại, dàn phơi rộng mênh mông. Hàng trăm lao động rộn ràng, tính ra mồi năm đã đưa ra thị trường hàng ngàn tấn khô cá cơm, doanh thu hàng trăm tỷ đồng.
Cá cơm được khai thác và chế biến hầu như quanh năm, nhiều nhất từ khoảng tháng 8 năm trước đến tháng 3 năm sau, cao điểm là dịp gần Tết, cả vùng rộn ràng. Cá cơm tươi mua về được hấp trong vài phút là chín rồi đem phơi nắng chừng một buổi, sau đó sàng sấy lần cuối và đóng gói đưa ra thị trường. Nên cận Tết, từ trung tâm thị trấn Sông Ðốc, đi qua cầu Rạch Ruộng là vào làng nghề khô cá cơm hút tầm mắt nhìn giàn phơi. Không khí lao động nhộn nhịp, tấp nập. Trong lò, cá cơm hấp chín tỏa mùi thơm ngào ngạt, đưa ra dàn phơi mênh mông và gió biển lan tỏa hương làng nghề bay xa hàng cây số.
Khô cá cơm ở thị trấn Sông Đốc được tiêu thụ nhiều ở thị trường nội địa, khắp gần xa. Mấy năm nay đã xuất khẩu sang Trung Quốc, Ðài Loan và một số nước Ðông Nam Á.
Sáu Nghệ