Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường an nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân gây ra bệnh gan trên tôm thẻ. Trong đó, vi khuẩn Vibrio là loại vi khuẩn khá phổ biến, chúng bị tấn công bởi một loại virus gọi là phage làm vi khuẩn tạo môi trường độc tố cực mạnh. Độc tố này có thể gây phá hủy các mô tế bài, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm.
Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh, ao phát sáng hay áp lực dịch bệnh cao.
Một số bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng thường gặp:
1. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan
Khi tôm thẻ bị bệnh gan sẽ xuất hiện những dấu hiệu như gan tôm thẻ nhũn, dễ vỡ, gan có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối.
Nếu thấy hiện tượng tôm thẻ chết mà gan nhũn bà con nên cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi khi cho tôm ăn, nếu thấy mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao thì ta nên thu ngay. Bởi vì đó là biểu hiện của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.
2. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan
Bệnh teo gan trên tôm thẻ chân trắng thường có biểu hiện như gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.
Tôm chết rải rác và không rầm rộ, số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh.
3. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính
Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ nhiễm bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn. Tôm thường bị mềm vỏ, bệnh hoại tử gan tụy trên tôm khiến tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật độ của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.
Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng hiệu quả:
+ Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.
+ Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.
+ Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.
+ Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.
+ Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.
+ Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.
Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng diễn biến rất phức tạp khi tôm bị nhiễm bệnh. Tôm có thể chế sau vài ngày vì thể bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại năng suất mùa vụ cao nhất.
Nguồn Internet