Xử lý bệnh đốm trắng trên tôm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:30:12 - 22/02/2024

Làm thế nào để biết tôm nuôi đã bị nhiễm bệnh đốm trắng do virus?

Bệnh đốm trắng do virus gây ra (White Spot Syndrome Virus – WSSV). Khi nhiễm bệnh, tôm có biểu hiện hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ. Quan sát vỏ tôm có nhiều đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, 6 và lan toàn thân. Đôi khi tôm cũng có dấu hiệu đỏ thân. Khi các đốm trắng xuất hiện, sau 3 – 10 ngày tôm chết hàng loạt với tỷ lệ chết cao và nhanh. Ở giai đoạn cấp tính, tôm nuôi chết rất nhanh (từ 80% trở lên) trong 1 – 5 ngày sau khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh; Tôm bơi lội lờ đờ, ngừng ăn; Tôm hấp hối tập trung gần mặt nước quanh bờ ao, vỏ giáp đầu ngực lơi lỏng; Ngoại ký sinh bám đầy vỏ và mang; Ruột giữa màu trắng chạy dọc theo bụng ở ấu trùng và tôm giống nhiễm bệnh; Khi bóc tách vỏ giáp đầu ngực, soi dưới ánh sáng sẽ thấy các đốm trắng có đường kính 0,5 – 2 mm bên trong giáp đầu và đốt thứ 5 – 6. Đốm trắng có tâm trắng trong, bên ngoài trắng đục. Chậm đông máu.


xu-ly-benh-dom-trang-tren-tom

 

Biện pháp phòng ngừa bệnh đốm trắng do virus gây ra?

Hiện, bệnh đốm trắng do virus gây ra trên tôm chưa có thuốc trị bệnh. Do đó, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh là chủ yếu. Người nuôi cần chọn tôm giống khỏe mạnh không mang mầm bệnh qua xét nghiệm bằng phương pháp PCR, mô bệnh học hoặc gây sốc bằng Formol. Định kỳ xét nghiệm tôm nuôi để phát hiện chính xác, kịp thời, đặc biệt trong các giai đoạn tôm mẫn cảm với mầm bệnh. Cùng đó, người nuôi cần thực hiện tốt quản lý môi trường và cách ly các ao. Sử dụng các biện pháp thay nước có kiểm soát. Xử lý định kỳ bằng các chất diệt khuẩn để khử trùng môi trường nuôi và loại bỏ các cá thể bị bệnh ra khỏi đàn tôm. Bảo vệ khu vực nuôi, tránh sự xâm nhập của các loại vật chủ trung gian mang mầm bệnh. Chọn mùa vụ nuôi thích hợp, tránh thả tôm trong giai đoạn nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Cần áp dụng các công nghệ nuôi thân thiện với môi trường để phòng, chống bệnh hiệu quả, đạt năng suất, sản lượng cao và đảm bảo chất lượng sản phẩm tôm nuôi. Đặc biệt, trong quá trình nuôi tôm, cần chú ý đến việc duy trì ổn định môi trường nuôi bằng các biện pháp cơ học như quạt nước, sục khí đáy và xi phông đáy ao; các biện pháp hóa dược như bón vôi để duy trì pH, tăng độ kiềm; các biện pháp sinh học như dùng chế phẩm sinh học để cải tạo môi trường ao nuôi…

 

Ban KHKT

 
bình luận 0 Lượt xem 183

Bài liên quan

Nuôi tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi

Theo: admin - Cập nhật lúc: 10:27:58 - 13/04/2024

Hiện nay, thời tiết vào mùa nắng nóng xen kẽ những cơn mưa, rất dễ làm môi trường ao nuôi biến động mạnh, ảnh hưởng đến sức đề kháng của tôm nuôi. Do đó, mầm bệnh có cơ hội để phát triển, làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng tôm nuôi.

Xem chi tiết

Người nuôi tôm chủ động ứng phó thời tiết khắc nghiệt

Theo: admin - Cập nhật lúc: 10:19:52 - 12/04/2024

Nắng nóng kéo dài thời gian qua làm thay đổi môi trường ao nuôi khiến tôm chậm lớn, dịch bệnh phát sinh trên con tôm. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp, hộ dân nuôi tôm ứng phó bằng nhiều giải pháp hiệu quả.

Xem chi tiết

Hiện trạng nắng nóng mức cảnh báo cho các khu vực nuôi tôm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 10:08:56 - 11/04/2024

Ngành Nông nghiệp cùng đã phát đi những cảnh báo về nắng nóng cho các khu vực nuôi tôm.

Xem chi tiết

Cách rút size tôm mùa nắng giúp tăng lợi nhuận

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:18:12 - 10/04/2024

Mùa nắng nóng mang đến những điều kiện môi trường đặc biệt, đòi hỏi sự quản lý và chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sự phát triển tối ưu của tôm.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 96419
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com