Bệnh mềm vỏ kinh niên là bệnh thường xảy ra trong các ao nuôi tôm thương phẩm. Biểu hiện của bệnh là sau khi lột xác, vỏ tôm không cứng lại được, vỏ mỏng, thường bị nhăn nheo, gợn sóng, dễ rách nát.
Tình trạng bệnh mềm vỏ kéo dài trong vài tuần, tôm bệnh, dễ bị sinh vật bám ký sinh và mầm bệnh tấn công. Tôm yếu, chậm lớn, dần dần kiệt sức và chết, nếu tôm sống sót cũng còi cọc, phân đàn. Nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ ở tôm là do trong thức ăn nuôi tôm thiếu chất khoáng hoặc một số vitamin (vitamin D) thúc đẩy quá trình hấp thu các chất khoáng. Cũng có thể thức ăn kém chất lượng, ôi thối hoặc cho ăn thiếu. Trong ao có nhiều chất độc như các khí độc sinh ra do sự phân hủy các chất hữu cơ, chất độc do nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt. Ngoài ra còn do nuôi tôm trong điều kiện môi trường có nhiều biến động, gây sốc làm rối loạn hoạt động trao đổi chất của tôm. Để phòng bệnh mềm vỏ ở tôm này cần chú ý dùng thức ăn chất lượng tốt, có hàm lượng P:Ca là 1:1, bổ sung một lượng vitamin tổng hợp, không nuôi mật độ quá cao. Đảm bảo độ pH 7,5 đến 8,5 trong suốt quá trình nuôi. Tránh nước thải nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt chảy vào ao nuôi, tránh hiện tượng tảo nở hoa gây biến động điều kiện môi trường.
Internet