Bước tiến trong kỹ thuật nuôi tôm tít hiệu quả

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:26:45 - 23/09/2022

Việc nuôi tôm tít lồng của người dân đã phát sinh nhiều hạn chế, nhất là việc không quản lý được môi trường nước nên rủi ro rất cao và tốn nhiều thời gian để vệ sinh lồng nuôi.

 

Chính vì vậy, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức triển khai mô hình nuôi tôm tít trong ao đất, bước đầu khắc phục được những hạn chế của mô hình nuôi tôm tít lồng.


Với 650 con tôm tít giống, thả nuôi trong ao đất có diện tích 0,3ha. Tổng kinh phí thực hiện trên 67 triệu đồng (bao gồm cả chi phí đào ao ban đầu), trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 39 triệu đồng, vốn đối ứng hộ nuôi gần 28 triệu đồng.


Đối với hình thức nuôi này, thay vì nuôi trong lồng từ khi bắt con giống về cho tới khi thu hoạch, thì được chia ra làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, khi mua con giống về sẽ nuôi lồng khoảng 20 ngày, khi con giống đảm bảo khỏe mạnh sẽ được thả ra ao đất ở giai đoạn hai.


Anh Thuận chia sẻ: “Trong giai đoạn nuôi trong rổ, mình vừa theo dõi sức khỏe con tôm vừa đánh giá được tỷ lệ hao hụt ban đầu. Do tỷ lệ hao hụt con tôm những mô hình nuôi trước đây thường xuất phát từ quá trình vận chuyển, con tôm dễ bị xây xước, hoặc khi mới nhận con giống về, con tôm chuẩn bị lột nên không bảo đảm sức khỏe”.
Khi thực hiện mô hình này, trong quá trình nuôi, ngoài đáp ứng các điều kiện về chất lượng con giống và ao nuôi thì phải thường xuyên theo dõi các yếu tố về độ mặn, nhiệt độ nước, độ kiềm và màu nước.


Qua hơn 4 tháng thả nuôi, hiện tôm đang trong quá trình thu hoạch tỉa, tôm có trọng lượng từ 150 - 250g/con, giá tôm tít hiện nay khoảng 1,2 triệu đồng/kg. Qua đánh giá, tôm có tỷ lệ sống từ 65% trở lên, năng suất đạt 70kg/vụ. Như vậy, theo tính toán, mô hình cho thu lãi trên 30 triệu đồng. Đây được xem là tín hiệu tích cực, bởi theo nhận xét của những hộ nuôi theo hình thức nuôi lồng trước đây thì việc vệ sinh lồng rất tốn thời gian và con tôm thường rất chậm lớn, nên hiệu quả kinh tế không cao. Theo anh Thuận, tôm tít là loài thích sống ngoài tự nhiên và thích làm hang. Trong khi đó, trong quá trình nuôi khi tới con nước xổ vuông, dòng nước chảy mạnh nên con tôm tít nuôi trong lồng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, nếu nuôi trong ao đất, khi con tôm tít chuẩn bị lột, chúng sẽ làm hang để tránh bị tác động của các yếu tố bên ngoài”.


Ông Nguyễn Nghi Lễ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện, người trực tiếp xây dựng dự án, đánh giá: “Qua đánh giá sơ bộ, lợi nhuận của mô hình thí điểm trên 30 triệu đồng. Kết quả dự án cũng đã góp phần hoàn thiện tài liệu, kỹ thuật nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương, để từ đó Trạm sẽ tiếp tục cùng với các ngành có liên quan và những hộ nuôi hoàn thiện quy trình, kỹ thuật nuôi tôm tít trong ao đất, nhằm giúp các hộ nuôi đạt hiệu quả trong thời gian tới”.


Mô hình nuôi tôm tít trong ao đất, trên cơ bản vẫn sử dụng chiếc lồng nuôi cũ và khi tôm khỏe mạnh sẽ thả ra môi trường ao nuôi giống như môi trường sống trong tự nhiên của chúng. Trước tình thời tiết diễn biến phức tạp, môi trường nuôi bị ảnh hưởng nhiều nên việc từng bước áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất là rất cần thiết và phù hợp để người dân phát triển kinh tế bền vững.


Thanh Vũ

 
bình luận 0 Lượt xem 443

Bài liên quan

Cách khử phèn trong ao nuôi tôm hiệu quả nhanh

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 09:16:27 - 30/09/2023

Trong tuần vừa qua, trên website Nikolet.com đã có rất nhiều người nuôi đặt câu hỏi “xử lý phèn trong ao nuôi tôm sao cho hiệu quả?“. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận chi tiết về vấn đề này.

Xem chi tiết

5 dấu hiệu nhận biết sớm tôm bị bệnh

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 22:10:16 - 28/09/2023

5 dấu hiệu nhận biết sớm tôm bị bệnh bà con cần phải hết sức lưu ý; 5 dấu hiệu nhận biết sớm tôm bị bệnh qua theo dõi, quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy

 

Xem chi tiết

Tôm bị bệnh phân trắng xử lý như thế nào?

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 04:54:58 - 28/09/2023

Nhiều năm trở lại đây, bệnh phân trắng trên tôm vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại của người nuôi tôm, gây ảnh hưởng lớn đến sản lượng của ngành tôm Việt Nam.

Xem chi tiết

Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 21:50:43 - 26/09/2023

Mưa là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mặc dù có nhiều công nghệ khác nhau để tìm hiểu thêm về hiện tượng này, chúng ta vẫn không thể dự đoán chính xác thời gian, địa điểm và lượng mưa lớn sẽ xảy ra như thế nào. Một trong những hoạt động chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện tự nhiên của môi trường là hoạt động nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm ngoài trời.

 

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 70875
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com