Kiểm soát ngưỡng chịu đựng của ao tôm

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 09:09:23 - 27/09/2022

Ngưỡng chịu đựng của ao tôm là khối lượng tôm tối đa mà ao tôm có thể gánh nổi. Đơn vị tính là kg tôm/m2. Ngưỡng chịu đựng này phụ thuộc vào hệ thống hạ tầng ao nuôi (đáy ao, bờ ao, độ sâu), khả năng đầu tư trang thiết bị (máy quạt, máy thổi khí), chất lượng con giống, trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý của người nuôi...


http://nikolet.com.vn/uploads/noidung/z300-con-tom-1250-_728355.jpg


Cần quản lý tốt chất lượng ao nuôi tôm


Tác động


Theo các nghiên cứu, càng về cuối vụ nuôi, chất thải (bao gồm phân tôm, thức ăn thừa, xác tảo chết) càng tích tụ nhiều ở đáy ao, tạo thành lớp bùn đen và sự phân hủy các chất hữu cơ sẽ tạo thành khí độc như H2S làm tôm chết. Chất thải cũng là nguồn dinh dưỡng cho tảo phát triển mạnh, khi tảo tàn và phân hủy sẽ khiến cho nhu cầu ôxy trong ao nuôi tăng vọt.       

      

Tôm càng lớn thì tổng khối lượng tôm trong ao càng cao, ao nuôi trở nên chật hẹp. Môi trường biến động xấu làm cho tôm suy yếu, dễ bị nhiễm bệnh, trong nhiều trường hợp người nuôi phải thu hoạch tôm khẩn cấp. Việc làm này sẽ gây thiệt hại lớn cho người nuôi vì tốn nhiều tiền mua thuốc chữa trị trước đó, cộng với việc cỡ tôm nhỏ nên giá bán thấp.

 

Giải pháp kiểm soát


Theo Theo TS Pornlerd Chanratchakool (Thái Lan) giá trị ngưỡng chịu đựng như sau: Tại Thái Lan: Ao sâu 1,5 m, 36 mã lực/ha (quạt nước), giá trị ngưỡng 1,8 - 2,5 kg tôm/m2 ao (tôm thẻ chân trắng); Việt Nam: Ao sâu 1,2 m, 25 mã lực/ha (quạt nước), giá trị ngưỡng 1,3 kg (ao đất) - 1,5 kg (ao bạt) tôm/m2 ao (tôm thẻ chân trắng) và 0,6 - 0,8 kg tôm/m2 ao (tôm sú).


- Xác định lượng giống thả vào ao: Người nuôi không nên thả quá dày với tâm lý tôm hao hụt bớt là vừa mà cần phải chủ động thả mật độ vừa phải để tránh gây áp lực quá lớn lên ao nuôi.


-  Xác định thời điểm ao tôm tới ngưỡng: So với giá trị ngưỡng ao đất là 1,3 kg/m2 thì tôm vẫn còn phát triển tốt vì chưa đạt ngưỡng. Như vậy, trước khi tôm đạt ngưỡng, người nuôi cần chủ động thu tỉa để tạo môi trường thông thoáng giúp tôm phát triển tiếp hoặc chủ động tăng cường quạt khí cũng như kiểm soát mật độ tảo thích hợp (không cho tảo quá dày).


Ao nuôi tôm công nghiệp cần có độ sâu từ 2 - 2,5 m, đảm bảo giữ được nước cao nhất từ 1,6 - 1,8 m. Mật độ thả hợp lý đối với tôm sú nuôi thâm canh 15 - 20 con/m2, bán thâm canh 8 - 14 con/m2; tôm thẻ chân trắng 30 - 80 con/m2. Ngoài ra, trong quá trình nuôi cần đảm bảo máy quạt đầy đủ, người nuôi nắm vững kỹ thuật và có kinh nghiệm trong ổn định các chỉ số môi trường ao nuôi khi có biến động do thời tiết.


Cùng đó cũng cần lưu ý, sau những cơn mưa kéo dài nên kiểm tra lại độ pH trong ao. Nếu độ pH giảm thấp thì dùng vôi nông nghiệp hòa tan trong nước với liều lượng từ 10 - 20 kg/1.000 m3; duy trì mực nước trong ao từ 1,3 - 1,8 m để tránh sự biến động của yếu tố môi trường. Đối với hiện tượng tảo tàn, người nuôi có thể bón phân vi sinh, để khử khí độc trong ao nên sử dụng men vi sinh định kỳ.


Nguồn Internet

 
bình luận 0 Lượt xem 163

Bài liên quan

Giải pháp khắc phục bệnh virus gây hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV) trên tôm

Theo: - Cập nhật lúc: 09:22:20 - 06/12/2022

Tôm là loài giáp xác có giá trị xuất khẩu cao được nuôi phổ biến tại các huyện vùng U Minh Thượng, tứ giác Long Xuyên thuộc tỉnh Kiên Giang

Xem chi tiết

Nguyên nhân tôm mềm vỏ và cách phòng tránh tình trạng này

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:17:02 - 05/12/2022

Bệnh mềm vỏ ở tôm là bệnh thường xảy ra ở tôm nuôi. Quan sát tôm trong sàn ăn hoặc tôm cặp mé ( sát mép nước bờ ao) nếu tôm bị bệnh sẽ có những biểu hiện như: vỏ mềm, mỏng, vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề,….

Xem chi tiết

5 Dấu hiệu phát sinh bệnh ở tôm

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 09:32:32 - 03/12/2022

Trong quá trình nuôi tôm ngoài theo dõi, kiểm soát chất lượng nước, ngăn chặn sự phát triển của những sinh vật gây hại thì sức khỏe của tôm cũng là một yếu tố tối quan trọng để bà con đạt được một vụ mùa thành công. Giám sát sức khỏe và chẩn đoán dấu hiệu bệnh lý của tôm sớm nhất có thể sẽ giảm thiểu thiệt hại, đồng thời đưa ra những phương án xử lý nhanh, an toàn, hiệu quả nhất. 

Xem chi tiết

Những trường hợp gây trắng - đục cơ trên tôm chân trắng

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:18:43 - 02/12/2022

Khác với tôm sú, tôm thẻ chân trắng thường xảy ra hiện tượng đục cơ. Sau đây là các trường hợp gây đục cơ và những giải pháp khắc phục khi nuôi tôm chân trắng.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 40114
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com