Những điều cần biết khi nuôi tôm thẻ chân trắng.

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 09:12:59 - 26/11/2022

Để nâng cao sản lượng và hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, bà con nên chú ý một số vấn đề kỹ thuật sau đây:




1. Ao nuôi

– Ao nuôi tôm thẻ chân trắng có cấu tạo giống ao nuôi tôm sú, nếu nuôi quy mô công nghiệp bắt buộc phải có ao lắng. Tôm thẻ chân trắng thích hợp với các hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh vì vậy nên chọn vùng nuôi là vùng trung và cao triều. Diện tích ao nuôi 0,3- 1 ha, độ sâu của nước 1,2- 1,5m.

– Môi trường thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng: Nhiệt độ nước 20 – 30ºC; độ mặn 5 – 30‰, tốt nhất là 10 – 25‰; pH từ 7,5 – 8; ôxy hoà tan 4 mg/l, không dưới 2 mg/l; độ trong 30 – 50cm; màu nước xanh lục, xanh vỏ đậu hoặc mận chín.tom thuong pham


2. Chọn giống

– Hiện nay, ở Việt Nam con giống có trên thị trường chủ yếu không rõ nguồn gốc nên nguy cơ rủi ro cao, vì vậy khi mua giống bà con nên chọn những cơ sở uy tín.

– Tôm giống trước khi thả nuôi phải làm các xét nghiệm như tôm sú (xét nghiệm các bệnh đốm trắng, đầu vàng, MBV – bệnh còi).

– Tuổi post từ 10 – 12 là thả tốt nhất.


3. Mật độ thả

– Mật độ thả tốt nhất là từ 50 – 80 con/m2, tùy vào điều kiện ao nuôi và hình thức nuôi.

– Ao nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao không thể thiếu hệ thống quạt nước, cần lưu ý các yếu tố sau:

+ Số quạt trong ao không cần quá nhiều, vị trí lắp đặt sao cho tạo dòng chảy tốt.
+ Tốc độ quạt quyết định lượng ôxy hòa tan, nếu trời nắng chạy khoảng 80 vòng /phút, còn ban đêm hay lúc trời nhiều mây thì phải chạy 100 vòng/phút.


4. Chăm sóc, quản lý

– Tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng cao trong 80 ngày đầu, sau đó sẽ chậm lại.

– Khác với tôm sú, tôm thẻ chân trắng hoạt động rất mạnh và sống ở mọi tầng nước.

– Nếu nuôi mật độ thấp thì dùng thức ăn 32% đạm, nếu nuôi mật độ cao thì dùng thức ăn như tôm sú (trung bình 35% đạm).

– Rất nhạy cảm với sự thay đổi về mặt cơ học. Khi đó tôm sẽ cong thân, đục thân và chết rất nhanh.

– Nhu cầu cơ thể cần rất nhiều vitamin và khoáng, nếu thiếu, tôm dễ bị stress và đục thân, cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn.

– Tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc, tôm sẽ không nổi đầu mà chết đáy. Tôm thẻ chân trắng cũng rất nhạy cảm với các loại hóa chất, khi đang nuôi nên sát trùng nước định kỳ, phải dùng thuốc thật an toàn.


5. Thu hoạch

– Cách thu hoạch tôm thẻ chân trắng cũng khác tôm sú, vì rất nhạy cảm nên khi thu hoạch không đúng tôm sẽ chết nhiều, mềm vỏ và đục thân làm giảm chất lượng.

– Nên thu hoạch vào sáng sớm thì tôm ít chết. Tôm thẻ chân trắng đi ngược nước nên không thể xả cống bắt hết được mà phải dùng lưới.

– Nếu thu ban đêm thì dùng bóng đèn công suất lớn chiếu ngay miệng cống, sau đó xả nước thì tôm sẽ ra hết vì tập tính thích ánh sáng.

– Khi thu hoạch cho thật nhiều nước đá vào thùng tôm thì cơ thịt không bị đục.


Nguồn Internet

 
bình luận 0 Lượt xem 479

Bài liên quan

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:55:49 - 26/04/2024

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Xem chi tiết

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Theo: Nikolet - Cập nhật lúc: 10:41:34 - 25/04/2024

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Xem chi tiết

Ứng dụng công nghệ cao để phát triển thương hiệu tôm Bạc Liêu

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:46:55 - 24/04/2024

Để Bạc Liêu sớm trở thành “Trung tâm công nghiệp tôm của cả nước”, tạo thương hiệu “tôm sạch Bạc Liêu", địa phương đã xác định các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là hướng phát triển chính.

Xem chi tiết

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:16:30 - 23/04/2024

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 98316
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com