Những vấn đề thường gặp trong nuôi tôm mùa mưa

Theo: admin - Cập nhật lúc: 15:08:36 - 12/10/2020

Nuôi tôm trong thời tiết mưa nhiều cần chú ý phèn trên bờ ao chảy xuống ao, có thể làm cho pH nước thấp, dẫn đến tăng độc tính của khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S) tích tụ ở đáy ao. Điều này khiến cho tôm yếu và nổi lên bề mặt, đối với những ao mới thả sẽ làm chết tôm giống. Thạc sĩ Phan Bạch Vân nhấn mạnh: “Nuôi tôm trong mùa mưa, các ao nuôi thường gặp tình trạng khi mưa kéo dài nước mưa thường kéo phèn và bùn đất từ bờ bao xuống ao. Do đó bà con nuôi tôm phải đắp những mô nếp bờ ao, thường xuyên kiểm tra môi trường nước trong ao nuôi để kịp thời rải vôi và vi sinh xử lý chất thải trong ao, tăng cường các chất kháng sinh trong thức ăn để giữ sức khỏe cho tôm”.


Điều trị bệnh đường ruột trên tôm 02936297986, bệnh đầu vàng


Ở những vùng đất phèn hoặc đất cát, sẽ xảy ra trường hợp nước ao bị trong sau khi mưa, chủ yếu do độ kiềm thay đổi nhanh chóng và hàm lượng CO2 trong nước ao sau khi mưa lớn, khiến đột ngột làm giảm quần thể thực vật phù du. Ngoài ra, sau khi mưa, thành phần các chất rắn lơ lửng trong nước ao sẽ tăng lên, chủ yếu bao gồm các chất hữu cơ, trong đó các vi sinh vật khi phân hủy sẽ đòi hỏi nhu cầu về Oxy rất cao, có thể làm giảm nồng độ hòa tan Oxy trong hệ thống nuôi để đạt được mức dưới nồng độ khuyến cáo. Sự gia tăng chất rắn lơ lửng cũng có thể làm giảm chất lượng nước trong hệ thống nuôi. Chia sẻ kinh nghiệm như sau: “Trong những ngày có mưa nhiều thì đo độ pH trong ao 2 lần/ngày, thường xuyên rải vôi quanh bờ ao và sử dụng chất vi sinh để xử lý các chất thải do nước mưa làm tràn lắng dưới đáy ao, Kiểm tra sức khỏe tôm để gia giảm lượng thức ăn, không để thức ăn dư thừa trong ao nhiều quá”.


Trong những ngày thời tiết âm u, có mưa, tôm thường có hiện tượng giảm hoặc bỏ ăn, người nuôi nên giảm lượng thức ăn như dự tính, có thể ngừng cho ăn. Việc quản lý thức ăn cần thực hiện đồng bộ với việc xử lý môi trường ao nuôi, vị trí lắp đặt và quản lý các thiết bị sục khí đúng cách để các chỗ cho ăn ở đáy ao sạch cũng có thể làm giảm tỉ lệ tôm chết. Thạc sĩ Phan Bạch Vân khuyến cáo thêm: “Khi thời tiết vào mùa mưa, bà con nên thả tôm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu nên nuôi trong ao vèo để chăm sóc tôm cho khỏe sau đó mới thả ra ao nuôi; Trong quá trình nuôi nếu gặp mưa kéo dài nên bón vôi thường xuyên và bổ sung thêm kiềm để duy trì độ kiềm trong ao. Mực nước trong ao nên giữ từ 1,2m đến 1,5m, cho tôm ăn thử để thăm dò sức ăn của tôm, nếu thấy tôm ăn yếu thì nên giảm lượng thức ăn lại từ 10% đến 20% so với ngày thường, tránh để thức ăn dư thừa nhiều, tăng cường chạy quạt để cung cấp đủ lượng Oxy cho tôm trong những ngày mưa dầm”.

 

Tăng cường chạy quat cho ao tôm trong những ngày mưa nhiều, kéo dài.


Điều quan trọng là người nuôi tôm cần chủ động lường trước những nguy cơ, thường xuyên theo dõi sức khỏe tôm, chất lượng nước và kịp thời xử lý các vấn đề, giúp tôm nuôi vượt qua dịch bệnh, phát triển tốt và đạt năng suất.


 
bình luận 0 Lượt xem 39

Bài liên quan

Bệnh do vi khuẩn dạng sợi

Theo: admin - Cập nhật lúc: 10:25:24 - 21/10/2020

Nguyên nhân của bệnh do Leucithrix sp gây ra mà phát triển mạnh ở vùng nhiều chất hữu cơ và vô cơ (Phosphate, Nitrate). Bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn của tôm, có cả nước mặn, lợ, ngọt.

Xem chi tiết

Bệnh đốm nâu

Theo: - Cập nhật lúc: 09:28:02 - 20/10/2020

Bệnh đốm nâu xuất hiện quanh năm và tấn công từ cả tôm ấu trùng đến tôm trưởng thành.

Xem chi tiết

Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm sú ( SEMBV)

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:41:19 - 19/10/2020

Gây bệnh đốm trắng ở tôm sú do một loại virus có tên khoa học Systemic Ectodermal and Mesodorma Baculoviras (SEMBV)

Xem chi tiết

Giải pháp phòng virus đốm trắng cho ao tôm

Theo: - Cập nhật lúc: 09:23:51 - 17/10/2020

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mọi người cách phòng chống bệnh virus đốm trắng hiệu quả.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH MTV THỦY SẢN NIKOLET

Văn phòng đại diện: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Địa chỉ sản xuất: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 14703
Đang truy cập: 10

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com