Bệnh xảy ra phổ biến trên tôm vào mùa nóng

Theo: admin - Cập nhật lúc: 11:08:37 - 15/10/2020

1) Ảnh hưởng của nắng nóng đến tôm


Nắng nóng kéo dài làm nhiệt độ nước tầng mặt tăng cao nhưng tầng đáy không thay đổi nhiệt độ làm tôm dễ sốc nhiệt độ. Tôm dễ bị mẫn cảm với mầm bệnh. Với tôm sú nhiệt độ trên 30°C tôm phát triển nhanh nhưng rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh MBV (Monodon baculovirus). Nhiệt độ không nên thay đổi đột ngột, nhiệt độ trong ngày nếu biến động hơn 3oC – 5oC sẽ làm cho tôm giảm ăn.


2) Bệnh thường gặp vào mùa nóng


Vào mùa nóng tôm thường nhiễm những bệnh liên quan Gan-Ruột như: EMS, phân trắng, Đục cơ kết hợp với cong thân.


Bệnh EMS


Khi thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa giông đột ngột làm các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi, quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh EMS trên tôm nuôi làm chết tôm hàng loạt. Nguyên nhân, do nhiệt độ cao và biến đổi phù hợp cho vi khuẩn Vibrio spp phát triển, các chủng vi khuẩn này sinh ra độc tố làm mô tế bào bị phá hủy, gây rối loạn chức năng tiêu hóa và gan tụy tôm, gây ra hiện tượng chết hàng loạt hoặc bệnh phân trắng trên tôm.


Bệnh đục cơ kết hợp với cong thân


Khi trời nắng nóng, nếu tác động cơ học đột ngột như bật, tắt quạt nước đột ngột, chài kéo,vận chuyển hoặc kiểm tra tôm bằng nhá, vó gây sốc cho tôm gây ra hiện tượng đục cơ kết hơp cong thân trên tôm.


Bệnh phân trắng


Ngoài nguyên nhân do chủng Vibrio gây ra, bệnh phân trắng còn xảy ra khi nhiệt độ nước tăng cao, ao nuôi với mật độ cao nhiều chất dinh dưỡng. Tạo điều kiện phát triển nhiều loại tảo độc như tảo lam, tảo đỏ có roi, tảo giáp… Khi tôm ăn phải nhất là tảo lam tôm dễ mắc bệnh liên quan đường ruột và gan.


3) Giải pháp khắc phục khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, nắng gắt


Luôn giữ mực nước 1.5-1.7m để ổn định nhiệt độ cho ao nuôi. Ươm nuôi tôm trong nhà bạt để kiểm soát nhiệt độ nước.


Tăng cường chạy quạt để giảm sự phân tầng nhiệt độ và cung cấp đầy đủ oxy cho ao nuôi.


Bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm trong những ngày nắng gắt hoặc mưa âm u. Bổ sung Vitamin C, βglucan.. nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm trong những ngày thời tiết bất thường.


Giảm 30-50% lượng thức ăn khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc nắng gắt, mưa âm u nhiều ngày.


Bổ sung men vi sinh+mật đường ủ trong 3-6 tiếng để cung cấp vi khuẩn có lợi và kiểm soát vi khuẩn có hại trong ao nuôi.


 
bình luận 0 Lượt xem 36

Bài liên quan

Bệnh do vi khuẩn dạng sợi

Theo: admin - Cập nhật lúc: 10:25:24 - 21/10/2020

Nguyên nhân của bệnh do Leucithrix sp gây ra mà phát triển mạnh ở vùng nhiều chất hữu cơ và vô cơ (Phosphate, Nitrate). Bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn của tôm, có cả nước mặn, lợ, ngọt.

Xem chi tiết

Bệnh đốm nâu

Theo: - Cập nhật lúc: 09:28:02 - 20/10/2020

Bệnh đốm nâu xuất hiện quanh năm và tấn công từ cả tôm ấu trùng đến tôm trưởng thành.

Xem chi tiết

Bệnh thân đỏ đốm trắng ở tôm sú ( SEMBV)

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:41:19 - 19/10/2020

Gây bệnh đốm trắng ở tôm sú do một loại virus có tên khoa học Systemic Ectodermal and Mesodorma Baculoviras (SEMBV)

Xem chi tiết

Giải pháp phòng virus đốm trắng cho ao tôm

Theo: - Cập nhật lúc: 09:23:51 - 17/10/2020

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mọi người cách phòng chống bệnh virus đốm trắng hiệu quả.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH MTV THỦY SẢN NIKOLET

Văn phòng đại diện: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Địa chỉ sản xuất: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 14694
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com