Phòng bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 09:54:32 - 16/07/2021

Tôm bị đỏ thân, tên bệnh không còn xa lạ đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng đến hiện tại bệnh vẫn chưa có biện pháp đặc trị, nên việc phòng bệnh cho tôm luôn được bà con quan tâm đến.

 


Với cơ chế lây lan nhanh, nên bệnh rất khó để ngăn chặn cũng như điều trị, vì thế bà con cần có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu để đảm bảo được vụ tôm đạt năng suất tối ưu nhất.



Biểu hiện bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng là gì?



+ Bệnh đỏ thân ở tôm thẻ chân trắng thường xuất hiện ở tôm từ 4 đến 15g và vào thời khắc trước chu kỳ lột xác của tôm thẻ.



+ Tôm bị hội chứng đỏ thân có biểu hiện bên ngoài rất rõ: tôm ăn yếu, tấp mé bờ, cơ thể tôm bệnh chuyển sang màu hồng hoặc đỏ bầm.



+ Tôm bị bệnh thân đỏ sẽ gây những đốm trắng kích cỡ 1-2mm ở khu vực vỏ tôm, gặp đa số ở vỏ đầu ngực, đồng thời thân tôm sở hữu màu đỏ.



+ Khi giải phẫu thấy gan tụy một số con có màu trắng xám. Khi nhiễm bệnh tôm chết rải rác hoặc chết hàng loạt. Thậm chí có thể chết 100% sau khi nhiễm bệnh nặng.

 

 


Nguyên nhân bệnh đỏ thân trên tôm



+ Virus WSSV là tác nhân chính gây bệnh đỏ thân trên tôm sú. Ngoài ra, nhóm vi khuẩn Vibrio (Stapphylococus spl, Vibrio vulnificus, V.anginolyticus) tuy không là nguyên nhân chính gây bệnh nhưng chúng tác động khiến dịch bệnh bùng phát nhanh chóng trong diện rộng.



+ Đặc biệt vào mùa đông xuân, nhiệt độ xuống thấp dưới 300C. Lúc này, mầm bệnh rất dễ phát sinh và bùng phát



+ Giáp xác, cá tạp trong ao thường mang mầm bệnh. Khi gặp điều kiện thời tiết hoặc môi trường nước thích hợp sẽ bùng phát trên diện rộng.



+ Nhập nguồn tôm giống không đạt chất lượng kháng bệnh. Qua đó nuôi một thời gian, bệnh bùng phát và khó có hướng giải quyết kịp thời.



Một số biện pháp phòng ngừa bệnh cho tôm



+ Thường xuyên kiểm tra tôm để phát hiện bệnh sớm và có phương án phòng trị mầm bệnh hiệu quả.



+ Nên sử dụng phương pháp PCR ( phát hiện bệnh trên tôm) để loại bỏ đi những con tôm giống bị nhiễm bệnh



+ Lựa chọn nguồn tôm giống mạnh mẽ hoàn toàn không mang mầm bệnh



+ nên chọn mùa vụ, thời gian nuôi thích hợp. Nếu nuôi tôm thẻ chân trắng ở vụ đông xuân thì phải điều chỉnh nhiệt độ trong môi trường nuôi hợp lý



+ Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung thêm chất khoáng cần thiết, vitamin C và men tiêu hóa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm.



Cần có những biện pháp cải tạo, vệ sinh ao nuôi nghiêm ngặt để phòng tránh bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng, diệt sạch giáp xác hoang dã, động vật đáy có thể mang mầm bệnh



+ Ổn định môi trường bằng cách đánh vi sinh định kì.



Để phòng tránh bệnh đỏ thân ở tôm thẻ chân trắng cần chuẩn bị sẵn sàng tốt những mặt từ ao, đầm, nguồn nước và môi trường xung quanh để nuôi được hiệu quả nhất. Cách phòng bệnh quan trọng nhất là nguồn tôm giống không hoàn toàn nhiễm virus và xử lý môi trường tốt, mua giống tôm khỏe khắn


Internet

 

 
bình luận 0 Lượt xem 436

Bài liên quan

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:55:49 - 26/04/2024

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Xem chi tiết

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Theo: Nikolet - Cập nhật lúc: 10:41:34 - 25/04/2024

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Xem chi tiết

Ứng dụng công nghệ cao để phát triển thương hiệu tôm Bạc Liêu

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:46:55 - 24/04/2024

Để Bạc Liêu sớm trở thành “Trung tâm công nghiệp tôm của cả nước”, tạo thương hiệu “tôm sạch Bạc Liêu", địa phương đã xác định các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là hướng phát triển chính.

Xem chi tiết

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:16:30 - 23/04/2024

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 98383
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com