Các dấu hiệu nhận biết bệnh tôm chết sớm
Theo nghiên cứu, nguyên nhân gây bệnh tôm chết sớm ở tôm chủ yếu là do virus Vibrio cư trú trong đường tiêu hóa của tôm gây ra. Chúng thường xuất hiện trên rất nhiều thủy sinh như cua, tôm, ốc,…… Tôm thường chết trong giai đoạn từ lúc thả tới 45 ngày tuổi. Tỉ lệ chết lên tới 40% trong 5-7 ngày.
Bệnh chết sớm ở tôm nguyên nhân chủ yếu là do virus Vibrio
Khi bị bệnh, tôm có các dấu hiệu có thể quan sát bằng mắt thường, cụ thể như:
– Giai đoạn đầu, quan sát gan tụy thấy hiện tượng giảm kích thước hoặc sưng to, màu nhạt khác thường ( bình thường có màu nâu vàng). Bệnh càng nặng kích thước gan tụy tôm càng nhỏ, màu sắc càng nhạt.
– Tôm mềm vỏ, trống ruột hoặc tôm có dịch lỏng, bỏ ăn, lờ đờ.
– Tôm bị đục cơ.
– Tế bào sắc tố trương to nên nhìn tôm có màu khá sậm bất chất màu nước. nhiều trường hợp tôm có các vạch trắng đục ngang thân.
– Tôm yếu, nhiễm ngoại sinh vật bám rất nặng.
Để phòng chống bệnh tôm chết sớm, cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp:
– Chọn tôm bố mẹ sạch bệnh để ngăn cản quá trình lây nhiễm bệnh từ tôm bố mẹ sang tôm con.
– Đảm bảo tôm và môi trường, nguồn nước, dụng cụ, thiết bị trong trại giống phải sạch khuẩn.
– Chuẩn bị và sát trùng ao cẩn thận trước khi thả nuôi: sên vét đáy ao, phơi nắng đáy ao (nếu có thể), sát trùng đáy ao. Xử lý diệt khuẩn nước vào thật cẩn thận. Bà con có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Bottom – Up để xử lý đất đáy ao, có khả năng phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải, giúp cải thiện môi trường nước.
– Để ao nuôi không bị mắc hiện tượng tôm chết sớm trên tôm bà con không nên thả nuôi tôm mật độ quá cao.
– Sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, thức ăn không nhiễm nấm, ngoài ra cho tôm bổ sung thêm các vitamin C, A, E, và men tiêu hóa có lợi vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm ( có thể sử dụng thêm Antidol, CompreZyme,…..) để tăng sức đề kháng cho tôm chống lại bệnh tôm chết sớm.
– Quản lý môi trường ao nuôi tốt và ổn định bằng sản phẩm men vi sinh.
– Hạn chế dùng các hóa chất, kháng sinh.
– Loại bỏ các chất gây độc cho gan tụy tôm như các ion kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật… có trong nước.
– Khi xảy ra bệnh tôm chết sớm, đối với tôm nhỏ, trước khi xả bỏ, phải dùng thuốc diệt khuẩn (chlorine, formol) để khử trùng, hạn chế lây nhiễm.
– Trong quá trình thu tôm, phải xử lý nước bằng thuốc diệt khuẩn (chlorine, formol) trước khi xả ra ngoài, hạn chế lây nhiễm.
Trên đây là những thông tin như dấu hiệu nhận biết cũng như các phòng chống bệnh tôm chết sớm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tôm, bà con có thể liên hệ để được giải đáp chi tiết và nhanh nhất.
Internet