5 biện pháp phòng bệnh cho tôm nuôi

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 09:49:05 - 31/07/2021

1. Chọn con giống:


Mầm bệnh tiềm ẩn cũng có thể nằm trong cơ thể tôm giống, rồi sau quá trình nuôi sẽ bùng phát. Vì vậy trước khi thả nuôi bà con cần chọn nguồn con giống uy tín từ cơ sở cung cấp rõ ràng, có các chứng chỉ sạch các loại bệnh nguy hiểm như : virus đốm trắng (WSSV), virus còi (MBV), virus đầu vàng (HPV) và bệnh TAURA trên tôm thẻ chân trắng.


Chọn những nơi cung cấp nguồn giống có thương hiệu, có kiểm tra mầm bệnh bằng các phương pháp PCR hiện đại .


2. Vệ sinh và xử lý ao trước và sau mỗi vụ nuôi:


Cần vệ sinh ao trước khi bắt đầu vào vụ nuôi: + Đối với ao bạt thì cần chà rửa nền bạt bằng dung dịch diệt khuẩn như clo hay thuốc tím… để đảm bảo diệt hoàn toàn vi khuẩn và mầm bệnh từ vụ trước.


 

 

Đối với ao đất hay ao bạt bờ, nền đáy sau 1 vụ nuôi thường tích tụ rất nhiều mùn bã hữu cơ . Lớp bùn này chứa rất nhiều vi khuẩn có hại và mầm bệnh, chứa cả khí độc dưới lớp mùn. Vì vậy bà con cần dọn bớt lớp mùn bã này, phơi đáy ao và rải vôi từ 5-7 ngày rồi mới vào nước.

 

 

 

Nước cấp vào ao nuôi phải qua túi lọc bằng lưới hoặc vải, nguồn nước không bị ô nhiễm thuốc trừ sâu, không có chứa chất diệt khuẩn, hay không nhiễm phèn. Tốt nhất là bà con nên có ao lắng để trữ và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi. Đặc biệt trước khi thả tôm giống phải gây màu nước vì màu nước làm thức ăn tự nhiên cho tôm. 


3. Quản lý mật độ nuôi:


Mật độ thả nuôi thích hợp sẽ giúp tôm phát triển đồng đều và hạn chế xảy ra bệnh . Khi thả quá nhiều và dày đặt khiến cho lượng thức ăn tôm tiêu thụ lớn, lượng chất thải tôm thải ra cũng lớn làm bẩn nước, sản sinh khí độc và làm bùng phát các mầm bệnh.


Mật độ nuôi thích hợp cho mô hình nuôi thâm canh là từ 50-60 con/m2 hay mô hình siêu thâm canh là từ 200-250 con/m2 tùy theo độ rộng và sâu của ao cùng với có lượng nước trữ từ ao lắng thích hợp mà bà con chọn hình thức thả nuôi cho mình.


4. Quản lý lượng thức ăn cho tôm ăn:


Nên cho ăn theo giai đoạn và theo sự phát triển của tôm. Tôm còn nhỏ thì không nên cho ăn quá nhiều và quá liên tục làm dư lượng thức ăn hay khi tôm lớn bà con nên cho ăn theo kích thước tôm tránh hiện tự dư thừa quá nhiều làm dư thừa thức ăn tạo lớp mùn bã hữu cơ gây hại cho tôm.


Đồng thời lúc cho ăn có thể bổ sung vitamin C hay các chất khoáng giúp tôm tăng sức đề kháng và mau cứng vỏ sau khi lột.

5. Quản lý nguồn nước nuôi tôm:


Quản lý chất lượng nước là tạo một môi trường tốt nhất cho tôm phát triển , kiểm soát các chỉ tiêu nước như: pH, oxy hòa tan, độ kiềm, độ trong, độ phèn, NO2 và khí độc NH3 phải trong ngưỡng thích hợp của tôm nhằm tạo điều kiện cho tôm sinh trưởng nhanh.

 

Định kỳ từ 3-5 ngày sử dụng men vi sinh có lợi Chế phẩm sinh học bổ sung vào ao nuôi để giúp cải thiện chất lượng nước, xử lý mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa.

 

Vào những ngày trời mưa, áp thấp nhiệt đới kéo dài như hiện nay nên sử dụng thêm: hóa chất cung cấp oxy cho nước nhằm giúp cho tôm không bệnh vàng mang hoặc nổi đầu.


Ngoài ra trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt tôm thẻ chân trắng nên sử dụng kháng sinh chiết xuất từ tỏi trộn vào thức ăn nhằm phòng bệnh đỏ thân, bệnh cụt râu, bệnh đường ruột cho tôm … Mỗi ngày cho tôm ăn 1- 2 cử, cho ăn liên tục 5-7 ngày, liều lượng 10 ml/kg thức ăn và mỗi đợt ngưng 15 ngày mới cho tôm ăn lại. Có thể ủ tỏi với chế phẩm sinh học để giúp tôm dễ ăn hơn nhé.

 

Ngoài ra trong quá trình nuôi cũng nên diệt khuẩn định kỳ giúp ao sạch khuẩn và không tồn dư các mầm bệnh tiềm ẩn. Sau khi diệt khuẩn 2-3 ngày thì cấy lại vi sinh có lợi giúp ổn định nguồn nước.


Kiểm tra tôm thường xuyên bằng nhá để xem tình trạng phát triển của tôm


Tóm lại, muốn có một vụ nuôi thành công thì có rất nhiều tiêu chí mà bà con cần quan tâm. Vì thế bà con cần thật sự chú tâm đến con tôm và quan tâm chăm sóc nguồn nước để luôn đảm bảo được tôm khỏe mạnh và phát triển đồng đều và sớm về đích để gặt hái thành công.

 Internet

 

 
bình luận 0 Lượt xem 72

Bài liên quan

Cách hạ pH ao tôm an toàn

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:17:56 - 18/09/2021

Theo các chuyên gia, pH chịu phụ thuộc rất lớn vào quá trình quang hợp và hô hấp, nên để kiểm soát pH cần thông qua kiểm soát mật độ tảo trong ao nuôi.

Xem chi tiết

Bệnh đóng rong

Theo: admin - Cập nhật lúc: 17:11:01 - 16/09/2021

Bệnh có nguyên nhân là do yếu tố môi trường tạo ra trong đó tác nhân chính là tảo Nitzschia, tảo lục Enteromorpha, các loài tảo sợi và tảo lam, nấm, nguyên sinh động vật như Zoothamnium...

Xem chi tiết

Bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng phòng trị sao cho hiệu quả

Theo: admin - Cập nhật lúc: 17:02:19 - 15/09/2021

Bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện do virus WSSV và là nguyên nhân chính gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm trên toàn thế giới.

Xem chi tiết

Thị trường thủy sản 'ấm' dần

Theo: admin - Cập nhật lúc: 16:03:02 - 14/09/2021

Dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các tỉnh ĐBSCL đã nới lỏng giãn cách, nhiều mặt hàng thủy sản bắt đầu khởi sắc và đã tăng giá trở lại.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 25643
Đang truy cập: 3

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com