Bệnh đóng rong

Theo: admin - Cập nhật lúc: 17:11:01 - 16/09/2021

Bệnh có nguyên nhân là do yếu tố môi trường tạo ra trong đó tác nhân chính là tảo Nitzschia, tảo lục Enteromorpha, các loài tảo sợi và tảo lam, nấm, nguyên sinh động vật như Zoothamnium, Epistylis, Vorticella, các vi khuẩn dạng sợi tác động lên nhau.

 


Mang tôm bị đóng rong

 

Bệnh đóng rong thường xảy ra trong các ao nuôi tôm bị ô nhiễm đáy, quản lý môi trường nước không tốt, có nhiều thức ăn thừa, thiếu oxi đáy.


Tôm bị bệnh trên vỏ các đốt bị đóng rong, hà bám hoặc bị đóng một lớp nhớt vàng hơi xanh khi cạo lớp nhớt khó rơi ra. Tôm bệnh đóng rong mang bị đổi sang màu nâu hay đen, phụ bộ và vỏ bị mờ đục, nếu vỏ có màu xanh chứng tỏ bị tảo bám. Khi mới bị đóng rong tôm vẫn khỏe, chắc thịt. Tôm nhiễm nặng có thể bị bám ở chân và râu, chết khi lột xác, do đó có thể thấy xác tôm có vỏ rất mềm và sạch.


Tôm thường nổi đầu vào sáng sớm, hoạt động chậm, bơi ven bờ, tập trung nơi có nhiều oxy. Thân tôm xốp, không chắc, giảm ăn, chậm lột xác hay lột xác không hoàn toàn.


Phòng bệnh đóng rong bằng cách quản lý chất lượng nước ao tốt, ổn định tảo trong ao và luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm.

 

nikolet.com.vn

 

 
bình luận 0 Lượt xem 634

Bài liên quan

Nuôi tôm công nghệ cao ở Việt Nam cởi nút thắt chi phí để giữ lợi nhuận

Theo: admin - Cập nhật lúc: 16:13:07 - 20/03/2026

Giá tôm tăng nhưng lợi nhuận chưa chắc tăng. Khi chi phí sản xuất leo thang và yêu cầu thị trường ngày càng khắt khe, người nuôi tôm Việt Nam buộc phải chuyển sang công nghệ cao và số hóa. 

 
Xem chi tiết

Hơn 150 thương hiệu hội tụ tại triển lãm thủy sản quốc tế tại TP.HCM

Theo: admin - Cập nhật lúc: 12:07:35 - 19/03/2026

Lần đầu tiên được tổ chức đồng thời tại TP.HCM, VietShrimp và Aquaculture Vietnam 2026 quy tụ hơn 150 thương hiệu cùng hàng nghìn khách tham quan quốc tế, phản ánh xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ của ngành thủy sản theo hướng công nghệ cao và ứng dụng AI.

 
Xem chi tiết

Ứng phó giá nhiên liệu tăng gây áp lực lên nuôi trồng thủy sản

Theo: admin - Cập nhật lúc: 16:08:07 - 17/03/2026

Biến động giá xăng, dầu thời gian gần đây đang làm gia tăng chi phí sản xuất trong nuôi trồng và khai thác thủy sản. Trước tình hình này, cơ quan quản lý đã đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn và duy trì hiệu quả kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.

 
Xem chi tiết

Hạn chế hiện tượng sốc nhiệt trên tôm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 21:57:24 - 16/03/2026

Tôm là nhóm động vật biến nhiệt, nhiệt độ cơ thể của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường nước. Bởi vậy, thay đổi nhiệt độ có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe tôm

 
Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, ấp Thạnh Thuận, X. Đông Phước, TP. Cần Thơ

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

 

 
 
Tổng lượt truy cập: 648970
Đang truy cập: 4

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com