Khung thời vụ thả giống tôm nước lợ 2024 ứng phó hạn mặn

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:35:33 - 17/02/2024

Để xuống giống tôm nước lợ đạt hiệu quả, ứng phó với hạn mặn và thời tiết bất lợi, Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã ban hành khung lịch thời vụ thả giống năm 2024.


khung-thoi-vu-tha-giong-tom-nuoc-lo-2024-ung-pho-han-man


Các hộ nuôi nhỏ lẻ chú ý không thả nuôi vào các khoảng thời gian thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Kim Anh.


Lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng năm 2024 bắt đầu từ ngày 10/1 và dự kiến kết thúc vào ngày 30/9 đối với thả giống tôm thẻ chân trắng. Tôm sú được khuyến cáo xuống giống từ ngày 15/3 – 30/9.


Đối với vùng sản xuất theo mô hình tôm - lúa, bà con bố trí thả nuôi tôm để kết thúc thu hoạch trước tháng 9 nhằm kịp chuẩn bị cho vụ lúa.


Theo dự báo, tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2024 sẽ kéo dài và diễn biến phức tạp. Đặc biệt tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1-2/2024 chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh phía Bắc hoạt động mạnh và tăng cường liên tục xuống phía Nam với 5-7 đợt. Trong đó, có khoảng 2 - 3 đợt có cường độ mạnh khuếch tán sâu. Dự báo, tháng 3 thời tiết nắng nóng và độ mặn cao và tháng 6 - 7 thời tiết mưa dầm.


Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo, với những hộ nuôi nhỏ lẻ không đáp ứng đủ điều kiện nuôi, nhất là không chủ động được nguồn nước, để hạn chế dịch bệnh phát sinh trên tôm nuôi và tác động bất lợi của môi trường, bà con không thả nuôi vào các khoảng thời gian thời tiết khắc nghiệt.


Đối với các trang trại, doanh nghiệp nuôi quy mô lớn, các mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, ao nuôi lót bạt, quy trình nuôi 2 giai đoạn có thể bố trí rải vụ quanh năm nhưng cần phải chủ động trữ nước, xử lý nước. Đồng thời, cần có giải pháp ứng phó kịp thời khi thời tiết bất lợi xảy ra và đảm bảo tốt công tác xả thải để góp phần bảo vệ môi trường vùng nuôi.

 

Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các cơ quan chuyên môn tăng cường quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản để kịp thời khuyến cáo đến hộ nuôi.


Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng lưu ý người nuôi cần chú trọng vận dụng các mô hình nuôi hiệu quả như nuôi 2 giai đoạn; ứng dụng vi sinh; kết hợp cá rô phi, cá chẽm, cá đối mục hoặc tôm càng xanh toàn đực với tôm thẻ hoặc tôm sú, đặc biệt là mô hình đa dạng hóa sinh học trong ao nuôi, nuôi ao lót bạt, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước và mô hình nuôi thu gom, tái sử dụng chất thải để làm khí đốt phục vụ sinh hoạt.


Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng sẽ thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo về môi trường, thời tiết, dịch bệnh đến người nuôi. Trường hợp cần thiết, ngành sẽ điều chỉnh và có thông báo sự thay đổi lịch thả giống cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.


Trong năm 2023, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản tỉnh Sóc Trăng đạt trên 80.400ha, vượt 8,3% so với kế hoạch, sản lượng nuôi đạt hơn 303.000 tấn.


Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đánh giá, tình hình sản xuất thủy sản của tỉnh trong năm 2023 cơ bản đạt và vượt kế hoạch về diện tích và sản lượng, tỷ lệ thiệt hại trên tôm nuôi giảm so với năm trước.


Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng yêu cầu phòng NN-PTNT các huyện, phòng kinh tế thị xã/thành phố khẩn trương xây dựng lịch thả giống tôm nước lợ cụ thể cho từng tiểu vùng sản xuất.


Trong vụ nuôi tôm nước lợ năm 2024, ông Nhã đề nghị các địa phương trong tỉnh khẩn trương xây dựng lịch thả giống cụ thể cho từng tiểu vùng sản xuất. Đặc biệt, huyện Mỹ Xuyên phải đảm bảo duy trì và giữ vững mô hình tôm – lúa.


Ngoài ra, lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các chi cục, đơn vị trực thuộc hướng dẫn hộ nuôi vận dụng lịch thả giống, tổ chức tập huấn kỹ thuật, giải pháp phòng bệnh trên tôm và sử dụng hiệu quả vật tư đầu vào.


Đồng thời, giới thiệu và hướng dẫn hộ nuôi tôm áp dụng các mô hình nuôi đạt hiệu quả, ứng phó với hạn mặn. Đặc biệt là tăng cường quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản để đánh giá chất lượng nước ngoài tự nhiên, kịp thời khuyến cáo đến bà con.


Nguyễn Vũ/nongnghiep


 
bình luận 0 Lượt xem 223

Bài liên quan

Nuôi trồng thủy sản tăng mạnh bất chấp thời tiết bất lợi

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:59:06 - 25/05/2024

Diện tích nuôi trồng thủy sản và sản lượng thu hoạch đều tăng mạnh mặc dù những tháng đầu năm gặp thời tiết bất lợi, nắng nóng gay gắt, khô hạn, mưa trái mùa.

Xem chi tiết

Trà Vinh tìm giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Theo: admin - Cập nhật lúc: 14:57:16 - 24/05/2024

Ngày 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo về giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết

Sóc Trăng sôi động vào vụ nuôi tôm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 11:50:56 - 23/05/2024

Đến giữa tháng 5, theo báo cáo của ngành nông nghiệp các tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL, trong đó có tỉnh Sóc Trăng thì diện tích thả giống tôm nước lợ vẫn khá chậm, nhất là những mô hình nuôi bán thâm canh và thâm canh.

Xem chi tiết

Hiện tượng chạy quạt xuất hiện bọt trong ao tôm

Theo: - Cập nhật lúc: 10:05:12 - 22/05/2024

Khi quạt hoạt động trong ao nuôi tôm, một hiện tượng thường gặp là sự xuất hiện của bọt trên mặt nước. Điều này thường gây ra sự tò mò và lo ngại cho những người tham gia trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 103009
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com