Bệnh phát sáng trên tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio gây nên, trong đó nguy hiểm nhất là Vibrio harveyi. Bệnh phát sáng xuất hiện quanh năm trên các loài tôm sú, thẻ, càng xanh...
Tôm bị bệnh phát sáng
Bệnh phát sáng có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn ương nuôi từ trứng đến tôm trưởng thành hoặc có thể lây nhiễm từ môi trường nước khi ao bị ô nhiễm. Trong sản xuất giống, mầm bệnh được lây lan chủ yếu bằng đường ruột từ tôm mẹ sang ấu trùng trong giai đoạn sinh sản. bệnh phát sáng phát triển mạnh trong môi trường nước giàu dinh dưỡng, nhiều chất hữu cơ ở độ mặn cao, thiếu oxy hòa tan, lây lan nhanh trong mùa nóng. Tôm nhiễm bệnh, cơ thể sẽ phát sáng, yếu, bơi không định hướng, tấp mé bờ, phản ứng chậm chạp, bỏ ăn, chết rải rác. Mang và thân tôm có màu sẫm, bẩn, thịt đục màu, gan viêm và teo nhỏ, mất chức năng tiêu hóa cho tôm. Tôm ấu trùng nhiễm bệnh có màu trắng đục, nhiễm bệnh phát sáng nặng thì lắng dưới đáy bể ương và chết hàng loạt. Để phòng bệnh cần định kỳ thay nước, xiphông đáy, hút bùn, để giảm bớt chất hữu cơ trong ao. Bổ sung vitamin C, đa vitamin, men tiêu hóa và khoáng vi lượng vào thức ăn để tạo kháng thể, giúp tôm có sức đề kháng, giảm căng thẳng cho tôm nhất là khi có thay đổi môi trường nước hoặc biến động thời tiết. Khi tôm nhiễm bệnh phát sáng cần bổ sung vitamin và men tiêu hóa vào thức ăn. Thuốc kháng sinh được sử dụng chỉ có kết quả khi phát hiện bệnh phát sáng sớm. Diệt khuẩn nước trong ao và khử trùng dụng cụ, thiết bị.
Internet