Bệnh phát sáng ở tôm

Theo: Admin - Cập nhật lúc: 10:30:57 - 19/07/2021

Bệnh phát sáng trên tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio gây nên, trong đó nguy hiểm nhất là Vibrio harveyi. Bệnh phát sáng xuất hiện quanh năm trên các loài tôm sú, thẻ, càng xanh...

 

 

Tôm bị bệnh phát sáng

 

Bệnh phát sáng có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn ương nuôi từ trứng đến tôm trưởng thành hoặc có thể lây nhiễm từ môi trường nước khi ao bị ô nhiễm. Trong sản xuất giống, mầm bệnh được lây lan chủ yếu bằng đường ruột từ tôm mẹ sang ấu trùng trong giai đoạn sinh sản. bệnh phát sáng phát triển mạnh trong môi trường nước giàu dinh dưỡng, nhiều chất hữu cơ ở độ mặn cao, thiếu oxy hòa tan, lây lan nhanh trong mùa nóng. Tôm nhiễm bệnh, cơ thể sẽ phát sáng, yếu, bơi không định hướng, tấp mé bờ, phản ứng chậm chạp, bỏ ăn, chết rải rác. Mang và thân tôm có màu sẫm, bẩn, thịt đục màu, gan viêm và teo nhỏ, mất chức năng tiêu hóa cho tôm. Tôm ấu trùng nhiễm bệnh có màu trắng đục, nhiễm bệnh phát sáng nặng thì lắng dưới đáy bể ương và chết hàng loạt. Để phòng bệnh cần định kỳ thay nước, xiphông đáy, hút bùn, để giảm bớt chất hữu cơ trong ao. Bổ sung vitamin C, đa vitamin, men tiêu hóa và khoáng vi lượng vào thức ăn để tạo kháng thể, giúp tôm có sức đề kháng, giảm căng thẳng cho tôm nhất là khi có thay đổi môi trường nước hoặc biến động thời tiết. Khi tôm nhiễm bệnh phát sáng cần bổ sung vitamin và men tiêu hóa vào thức ăn. Thuốc kháng sinh được sử dụng chỉ có kết quả khi phát hiện bệnh phát sáng sớm. Diệt khuẩn nước trong ao và khử trùng dụng cụ, thiết bị.

 

 Internet

 
bình luận 0 Lượt xem 59

Bài liên quan

Cách hạ pH ao tôm an toàn

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:17:56 - 18/09/2021

Theo các chuyên gia, pH chịu phụ thuộc rất lớn vào quá trình quang hợp và hô hấp, nên để kiểm soát pH cần thông qua kiểm soát mật độ tảo trong ao nuôi.

Xem chi tiết

Bệnh đóng rong

Theo: admin - Cập nhật lúc: 17:11:01 - 16/09/2021

Bệnh có nguyên nhân là do yếu tố môi trường tạo ra trong đó tác nhân chính là tảo Nitzschia, tảo lục Enteromorpha, các loài tảo sợi và tảo lam, nấm, nguyên sinh động vật như Zoothamnium...

Xem chi tiết

Bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng phòng trị sao cho hiệu quả

Theo: admin - Cập nhật lúc: 17:02:19 - 15/09/2021

Bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện do virus WSSV và là nguyên nhân chính gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm trên toàn thế giới.

Xem chi tiết

Thị trường thủy sản 'ấm' dần

Theo: admin - Cập nhật lúc: 16:03:02 - 14/09/2021

Dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các tỉnh ĐBSCL đã nới lỏng giãn cách, nhiều mặt hàng thủy sản bắt đầu khởi sắc và đã tăng giá trở lại.

Xem chi tiết
Xem chi tiết
        

CÔNG TY TNHH THỦY SẢN NIKOLET

MST: 6300304627 Do Sở KH & ĐT tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18/09/2019

Người đại diện: Ông Nguyễn Văn Thêm - Chức vụ Giám đốc

Địa chỉ: Tỉnh lộ 925, Ấp Thạnh Thuận, Xã Đông Thạnh, Huyện Châu Thành, Hậu Giang

Văn phòng đại diện tại Cần Thơ: 8B, Đường số 9, KDC Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 02936297986 - 0946666674

Website: www.nikolet.com.vn  - Email: mcthem@yahoo.com.vn

Tổng lượt truy cập: 25637
Đang truy cập: 1

Thiết kế và phát triển bởi Mientaynet.com